ดูดวงโชคชะตา 12 ราศีคำทำนาย

ราศี
ราศีมังกร(Capricorn)
ช่วงเวลา
16 มกราคม -15 กุมภาพันธ์
ธาตุประจำราศี
ธาตุดิน
สีนำโชค
สีเทา สีน้ำเงินเข้ม สีม่วงคราม สีดอกอัญชัญ
อัญมณี
โมราขาว มุกดาหาร นิล สปีเนล
ราศีส่งเสริม
ราศีมีน ราศีพิจิก
ต้นไม้มงคล
แก้ว, วาสนา, โป๊ยเซียน, กุหลาบ, ไผ่, ราชพฤกษ์
ทิศมงคล
ทิศใต้
อาชีพ/ความสนใจ
การก่อสร้าง, วิศวกรรม, สถาปัตยกรรม, เกษตรกรรม, การธนาคาร, การเงิน, การเมือง, ศาสนา, ธุรกิจ, การค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์
บุคลิก
ชาวราศีมังกรนั้นมีเอกลักษณ์ของตนเองคือเป็นคนเฮฮาร่าเริงจนบางทีคนอื่นมองเหมือนเด็กๆชอบสนุกสนานตลอดเวลาราศีนี้เป็นคนตลกมองโลกในแง่ดีซื่อสัตย์สุจริตถ้าใจร้อนอีกเดี๋ยวก็หายราศีนี้เป็นคนชอบเปิดเผยไม่มีความลับกับใครส่วนมากมักจะเก็บความลับไม่อยู่
รูปลักษณ์
ชาวราศีมังกรเป็นส่วนใหญ่ จะต้องเป็นผู้ที่มีรูปร่างสันทัดคน ผิวเนื้อดำแดงหรือผิวสองสี นอกนั้นผิด ไม่ถูกต้องตามโฉลก ผิดลักษณะไปจากนี้ก็จะไม่ดีเท่า ถือว่าเป็นผู้ที่แหวกออกไปจากสถิติ ไม่ดี แปลกคนไปทีเดียว พูดจาดี ท่าทางดี ภูมิฐาน น่าเชื่อถือ เดินเหินองอาจ วางมาดดี น่าเชื่อถือ น่าเลื่อมใสศรัทธา เป็นบุคลิกของผู้มีความรู้และมีคุณธรรม ชาวราศีมังกรมีกิริยาอาการคล่องแคล่ว ว่องไว เลยมองดูคล้ายเป็นผู้ที่ไม่เรียบร้อยนัก ซึ่งความจริงเป็นผู้ที่สงบเสงี่ยมเจียมตัวมากกว่า
ความรัก คู่ครอง
ชาวราศีมังกรเพศชายกับคู่พอสมควรหมายความว่ามีคู่แล้วมักจะไม่ราบรื่นความรักกระท่อนกระแท่นมีแต่เรื่องทะเลาะกันส่วนเพศหญิงความรักไม่วุ่นวายเหมือนกับเพศชายคือสุขกายสบายใจมีคู่ครองที่ดีจึงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงและปราศจากปัญหาราบรื่นโดยตลอด
สถานที่ถูกโฉลก
สถานที่ถูกโฉลกและความสัมพันธ์ในทางที่จะให้เกิดประโยชน์กับคนชาติมังกร ได้แก่ ที่เก็บเครื่องมือในการกสิกรรม ที่เลี้ยงแกะ คอกวัว หรือที่ขังลูกวัว โรงขายไม้กระดาน โรงเก็บรถไถนา คอกสัตว์และทุ่งหญ้า ที่เก็บใบเรือ เก็บของชนิดเดียวกัน ห้องใต้ดิน เหมืองแร่ โรงถลุงแร่ โรงถ่าน สำนักงานป่าไม้ สถานที่ใกล้สวนสาธารณะ เตาถ่าน บ้านโบราณ โรงงานปุ๋ย ร้านจำหน่ายพันธ์ไม้ แปลงเพาะต้นไม้ โรงงานเลี้ยงวัว โรงงานผลิตนม บ้านพักคนชรา ไร่นาสวน ร้านขายหีบศพ โรงโม่หิน โรงงานปูนซีเมนต์ โรงงานกระเบื้องเคลือบดินเผา โรงเลื่อยจักร กระทรวงเกษตร กรมที่ดิน